Khi lái ô tô đi mưa, tài xế cần lưu ý những vấn đề gì?

Đăng vào:27/06/2016

Với thời tiết ở nước ta, tình trạng mưa lớn, giông gió là điều thường xuyên xảy ra, nhất là vào mùa hè. Sau những trận mưa lớn này, khả năng đường bị ngập lụt là rất cao. Chính vì thế việc lái xe ô tô đi mưa là việc làm các tài xế luôn lo lắng vì rủi ro bị chết máy và hư hỏng máy. Qua bài viết hôm nay, các bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này cũng như là cách giải quyết hiệu quả. 

Ô tô đi mưa khó khăn hơn vì đường ướt và trơn trượt. 
Ô tô đi mưa khó khăn hơn vì đường ướt và trơn trượt.

Hậu quả khi ô tô đi mưa

Một số hậu quả khi đi trong tình trạng thời tiết mưa ngập các tài xế cần biết: 

  • Nước làm khả năng hoạt động của ổ bi và ổ bạc dưới gầm xe bị ảnh hưởng. Các máy đề, máy phát điện hay các linh kiện điện, cánh quạt, cảm biến của xe bị hỏng hóc hoặc giảm tuổi thọ.  
  • Nước ngập đến nắp capo rồi nhờ ống hút gió tràn vào máy làm hỏng và chết máy. Đây chính là hiện tượng thủy kích. Lúc này nếu nhẹ thì thay tay biên với mức giá khá rẻ. Tuy nhiên nếu bị nặng thì cần thay hệ thống động cơ và điện. Mức giá để thay các hệ thống này không hề rẻ. 
  • Nếu nước tràn vào xilanh thì cũng nguy hiểm không kém hiện tượng thủy kích. Lúc này bên trong xilanh có khả năng bị gỉ. Không được sửa chữa hoặc thay thế sớm thì có khả năng sau này chủ nhân chiếc xe sẽ phải tốn khá nhiều tiền để đổ xăng cho xe. 

Cách xử lý khi ô tô đi mưa bị ngập nước

Ước chừng mực nước ngập ở đoạn đường phía trước

Điều quan trọng nhất trước khi lái xe trong đoạn đường bị ngập nước là xác định xem mực nước sâu khoảng bao nhiêu. Nếu mực nước không quá 20cm thì có thể lái qua được. Tuy nhiên nếu trên 20cm thì cần phải thận trọng khi lái xe đi qua đoạn đường đó. Khi quan sát thấy nước ngập hơn nửa bánh xe thì tốt nhất nên chọn đoạn đường khác để đi. Không nên tiếp tục lái xe qua đoạn đường ngập nước đó vì rất nguy hiểm cho các máy móc của chiếc xe.

Nếu nước mưa đã ngập quá nửa bánh xe thì nên chọn đoạn đường khác để đi hoặc gọi cứu hộ kéo chiếc xe lên. 
Nếu nước mưa đã ngập quá nửa bánh xe thì nên chọn đoạn đường khác để đi hoặc gọi cứu hộ kéo chiếc xe lên.

Xử lý khi đi vào vùng ngập nước

Khi chẳng may đi vào vùng ngập nước lớn thì các bạn không nên mở cửa xe tránh cho nước bị tràn vào trong xe. Lúc này nên ngồi im trên xe và cố chạy xe qua vùng nước ngập sau đó gọi cứu hộ đến đưa xe đi sửa nếu nước ngập quá nửa bánh xe. 

Mở cửa xe khi đi vào vùng nước ngập sẽ làm nước tràn vào xe gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe. 
Mở cửa xe khi đi vào vùng nước ngập sẽ làm nước tràn vào xe gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe.

Khi xe ô tô đang đi dưới vùng nước ngập nên tắt công tắc AC. Lái xe ở số 1, giữ đều ga ở mức độ vừa phải, nổ tròn máy và không đạp côn xe đối với xe số sàn. Đối với xe số tự động thì chuyển sang chế độ bán tự động và cũng đi số 1. Không nên để xe chạy ở chế độ tự động vì lúc này xe sẽ tự động đi số 2. Làm nước tràn vào động cơ gây chết máy.

Đối với trường hợp xe đã bị ngập nước và nước vào động cơ quá nhiều nên chết máy thì không nên tiếp tục đề xe. Bởi vì càng đề thì xe càng dễ bị bó máy. Chưa kể đề xe trong trường hợp này càng làm khả năng có thể sửa chữa xe càng giảm đi. Lúc này tốt nhất là gọi cứu hộ để đến cẩu chiếc xe về xưởng sửa chữa. 

Bạn nên hạn chế tối đa việc đạp thốc ga khi ô tô đi mưa. Bởi vì việc này sẽ làm nước có thêm lực đẩy để tràn qua lưới tản nhiệt vào ống hút. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy kích. 

Bảo dưỡng xe sau khi bị ngập nước

Không nên để ô tô bị ngập trong nước quá lâu. Bởi vì để ô tô ngâm trong nước lâu thì có hộp điều khiển điện sẽ bị hỏng nhanh chóng. Lúc này ô tô nên được kéo ra khỏi vùng ngập nước và gọi cứu hộ đến. thường thì các thợ sửa xe sẽ tháo máy ra để xử lý.

Tuy nhiên tùy vào mức độ hư hỏng cũng như thời gian xe bị ngập trong nước mà còn nhiều cách sửa chữa khác nữa. Do đó các bạn cũng không nên tự sửa nếu không có chuyên môn tránh làm tình trạng xe càng xấu thêm. 

Đối với trường hợp xe đã bị ngập nước và nước vào động cơ thì không nên đề xe lái mà nên nhờ người đẩy xe đến nên cao hơn, khô ráo và gọi cứu hộ.
Đối với trường hợp xe đã bị ngập nước và nước vào động cơ thì không nên đề xe lái mà nên nhờ người đẩy xe đến nên cao hơn, khô ráo và gọi cứu hộ.

Nhiều người không quan tâm quá nhiều đến hệ thống loa, dây dẫn và chiếu sáng của xe sau khi xe bị ngập nước vì cho rằng nó nằm bên trong xe. Tuy nhiên trong thời gian xe bị ngập thì nước có khả năng đọng lại qua khe cửa xe. Nếu chỉ hút nước hay sấy khô thì vẫn chưa thể hoàn toàn yên tâm rằng các hệ thống này vẫn sẽ hoạt động bình thường được. Lúc này các bạn vẫn nên mang xe đến các xưởng như HAU TRUONG AUTO để được kiểm tra và bảo dưỡng cho xe.

Những nguyên tắc cần nắm khi lái xe vào thời tiết mưa, đường trơn trượt

Những khi lái ô tô đi mưa thì các tài xế thường rất lo lắng khi bị ngập và đường trở nên trơn trượt. Đây cũng là một trong số nguyên nhân gây tai nạn ô tô vào mùa mưa. Những nguyên tắc dưới đây phần nào sẽ làm các tài xế an tâm và vững tay lái khi lái xe hơn:

Kiểm tra xe trước khi đi

Dù phải đi xe trong tình trạng thời tiết nào thì việc kiểm tra phanh, lốp, đèn xe đều rất quan trọng. Đặc biệt trước khi lái xe đi xa thì lại còn cần phải kiểm tra hơn nữa. Bởi vì những bộ phận này có vấn đề sẽ làm khả năng bị tai nạn của ô tô khi gặp tình huống bất ngờ sẽ rất cao. 

Sử dụng gạt nước khi ô tô đi mưa

Trời mưa sẽ làm cho cửa kính bị mờ do nước mưa đọng lại. Việc này sẽ làm cho tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế rất nhiều. Lúc này, cần gạt nước là một “vị cứu tinh” cho các lái xe. Với cần gạt nước, nước mưa đọng trên cửa kính sẽ bị gạt đi. Nhờ đó mà mọi tình huống phía trước sẽ được quan sát để tránh kịp thời. Chính vì thế các xe bị hư cần gạt nước thì cần được thay sớm. 

Sử dụng cần gạt để tăng tầm nhìn cho người lái xe khi lái ô tô đi mưa, hạn chế tình trạng kính bị đọng nước mưa dễ bị mờ. 
Sử dụng cần gạt để tăng tầm nhìn cho người lái xe khi lái ô tô đi mưa, hạn chế tình trạng kính bị đọng nước mưa dễ bị mờ.

Giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước

Việc giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước lúc nào cũng cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên khi đi trong thời tiết mưa gió thì điều này lại càng quan trọng hơn nữa. Đặc biệt, trên các Ngay cả khi bạn đã đi chậm và chắc chắn là có thể kiểm soát khoảng cách với xe phía trước thì bạn cũng không nên theo sát xe phía trước. Bởi lẽ nếu đi quá gần nhau thì khi phanh lại thì xe phía sau rất dễ tông vào đuôi xe phía trước.

Giữ tốc độ an toàn

Không nên lái xe quá nhanh khi trời mưa to vì dễ xảy ra tai nạn khi tài xế không kịp phản ứng
Không nên lái xe quá nhanh khi trời mưa to vì dễ xảy ra tai nạn khi tài xế không kịp phản ứng

Nhiều người thấy mưa to thì muốn về nhà càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều này sẽ khiến khả năng gây tai nạn là cao. Bởi lẽ, trời mưa đường sẽ rất trơn trượt. Nên khi bạn đi quá nhanh, nếu gặp tình huống khẩn cấp phải nhanh gấp thì rất dễ bị trượt một đoạn dài rồi mới có thể đứng lại. Cũng vì thế mà khả năng bị lật xe là rất cao. 

Ngoài ra, nếu lái xe quá nhanh đi qua vùng bị ngập do nước mưa thì còn làm nguy hiểm cho chính mình và người đi xe máy xung quanh. Lái xe nhanh thì nước sẽ văng làm cản tầm nhìn của chính người lái xe ô tô và người đi xe máy. Do đó mà dễ gây các vụ tai nạn, va chạm.

Luôn bật đèn khi di chuyển, nếu có đèn phá sương mù thì càng tốt

Dù trời còn sáng nhưng đi trong thời tiết mưa gió vẫn nên bật đèn xe để báo hiệu cho xe đi phía trước và phía sau biết được sự hiện diện của xe mình. 
Dù trời còn sáng nhưng đi trong thời tiết mưa gió vẫn nên bật đèn xe để báo hiệu cho xe đi phía trước và phía sau biết được sự hiện diện của xe mình.

Trời mưa là một trong số những nguyên nhân làm hạn chế tầm nhìn của tài xế. Lái xe trong trời mưa cũng tương tự như lái xe trong sương mù, sẽ cực kỳ khó quan sát. Chính vì thế, để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân thì nên bật đèn chiếu gần. Nếu chiếc xe được lắp đèn sương mù thì càng tốt, có thể bật lên để các xe đi phía sau có thể nhìn thấy xe bạn. Nhờ đó mà vừa giữ an toàn cho những người trong xe bạn vừa giữ an toàn cho người trong xe đi sau.  

Một số phụ kiện cần thiết khi đi mưa cho ô tô

Việc gặp những cơn mưa bất chợt khi lái ô tô ra đường là điều quá bình thường. Tuy nhiên, khi gặp những cơn mưa lớn gây ngập đường thì rất nhiều chủ xe luôn cảm thấy lo lắng. Vậy để giảm đi sự lo lắng, e ngại mỗi khi ra lái ô tô ra đường vào ngày mưa thì cần phải làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua những phụ kiện dành cho ô tô đi mưa sau đây: 

Vè che mưa dành cho ô tô

Vè che mưa được lắp ở các mé cửa kính của ô tô. Vè che mưa có tác dụng là tránh việc nước mưa bắn vào xe một cách triệt để nhất. Khi đã lắp vè che mưa thì dù là mở cửa để bước ra hay bước vào xe thì nước cũng không bắn vào bên trong được. Nhờ đó mà tuổi thọ của các nội thất bên trong xe sẽ không hề bị giảm tuổi thọ hay dễ bị hư hỏng. 

Gắn vè che mưa giúp chiếc xe trông sành điệu hơn và không hề làm mất đi vẻ đẹp của chiếc xe.
Gắn vè che mưa giúp chiếc xe trông sành điệu hơn và không hề làm mất đi vẻ đẹp của chiếc xe.

Ngoài ra, vè che mưa còn có thể làm lệch hướng bụi bẩn từ bên ngoài bay vào trong xe. Giúp mọi người trong xe luôn có thể hít được không khí trong lành. Không những thế, vè che mưa còn giúp lái xe không bị ù tai khi lái xe, giảm tiếng ồn cực kỳ hiệu quả. 

Miếng dán chống nước mưa

Miếng dán chống nước mưa cực kỳ hữu ích trong việc giúp người lái xe luôn đủ tầm nhìn dù bị ướt kính chiếu hậu. 
Miếng dán chống nước mưa cực kỳ hữu ích trong việc giúp người lái xe luôn đủ tầm nhìn dù bị ướt kính chiếu hậu.

Điều quyết định việc lái xe an toàn chính là tầm nhìn, khả năng quan sát xử lý tình huống của người lái xe. Tuy nhiên vào mùa mưa, các chiếc kính chiếu hậu ở hai bên xe bị nước làm ướt khiến tầm nhìn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Để giải quyết tình trạng này, miếng dán chống nước mưa ra đời.

Nhờ miếng dán này, với đặc điểm từ tính trong suốt, kể cả nước mưa có dính lên thì người lái xe không hề bị khuất tầm nhìn. Ngoài ra, sử dụng miếng dán chống nước mưa rẻ hơn rất nhiều so với việc dùng có loại xịt chống bám nước dành cho kính xe ô tô. 

Gạt mưa ô tô

Nhờ có gạt mưa ô tô mà nước mưa, bụi bẩn được lau sạch sẽ, tài xế sẽ dễ dàng quan sát đường đi. Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra vì lái xe trong thời tiết mưa hay sương mù do gạt mưa hoạt động không tốt. Chính vì thế việc lựa chọn gạt mưa ô tô chất lượng là cực kỳ quan trọng.

Thường thì các nhãn hiệu lớn thì thường sẽ có chất lượng sản phẩm tốt hơn và giá thành không hề rẻ. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, vì sức khỏe, mạng sống của chính mình và những người ngồi trong xe vẫn nên chọn các loại gạt mưa ô tô xịn nhất.

Gạt mưa là sản phẩm không thể thiếu cho ô tô đi mưa chính vì thế nên đầu tư một cặp gạt mưa thật chất lượng để luôn sử dụng hiệu quả.
Gạt mưa là sản phẩm không thể thiếu cho ô tô đi mưa chính vì thế nên đầu tư một cặp gạt mưa thật chất lượng để luôn sử dụng hiệu quả.

Qua bài viết trên, HAU TRUONG AUTO đã giới thiệu cho bạn những điều cần biết khi lái ô tô đi mưa. Mong rằng nhờ những thông tin này các bạn sẽ có thể xử lý mỗi khi xe bị ngập nước tốt hơn. Từ đó, các bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí kha khá mỗi khi sửa xe bị ngập nước. Cuối cùng, đừng quên gọi hotline 0982.735.123 để được HAU TRUONG AUTO hỗ trợ mỗi khi xe bạn gặp vấn đề nhé!

0/5 (0 Reviews)