Tại sao hệ thống treo 4WD rất quan trọng với xe ô tô?

Đăng vào:08/07/2020

Hệ thống dẫn động hay hệ thống truyền động là nơi sinh ra lực và truyền lực tới bánh xe của chiếc ô tô, hiện tại có các loại hệ thống dẫn động FWD, RWD, AWD, 4WD. Trong hệ thống dẫn động thì hệ thống treo là cơ cấu đảm bảo cho chiếc xe chạy êm, ít xóc khi đi qua địa hình bằng phẳng. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về độ quan trọng của hệ thống treo trong hệ thống dẫn động 4 bánh (4WD).

Hệ thống dẫn động 4WD là gì?

Hệ thống treo 4WD là hệ thống truyền động 4 bánh bán thời gian, chủ yếu được trang bị trên các xe gầm cao (SUV, Crossover, Off-road). Hệ thống này giúp cho chiếc xe có thể “quay” được cả 4 bánh cùng lúc hoặc 2 bánh cùng lúc, theo sự điều khiển của người lái thông qua một cơ cấu “gài cầu” bên trong xe.

Hệ thống dẫn động bốn bánh của Toyota Hilux/Fortuner (bán tải/SUV) là một dạng hệ thống bán thời gian.

Hệ truyền động 4 bánh toàn thời gian này thường được lắp vào những chiếc xe địa hình, là dòng xe SUV, Crossover hay Off-road. Ví dụ cụ thể, hệ thống này giúp xe có thể chạy qua những vũng bùn mà ít khi bị dính bánh hay là lún bánh bởi vì mỗi bánh đều có một độ bám độc lập thay vì cả 4 bánh cùng bám 1 lúc với 1 lực như nhau.

Để làm được điều đó thì phải nhờ tới vai trò của của hệ thống treo xe. Hệ thống này chính là các cấu tạo giúp cho các bánh xe dao động theo phương thẳng đứng so với thân xe một cách êm dịu, giống như đang “cưỡi ngựa”. Hệ thống treo đôi khi còn được gọi là hệ thống nhún.

Hệ thống treo xe được hiểu là gì?

Xe có chạy êm hay không là một trong những tiêu chí hàng đầu để mua xe. Khi mua xe, người bán thường cũng sẽ giới thiệu về việc xe đó đang dùng hệ thống treo (hệ thống giảm xóc) gì, sẽ giúp chuyển động của chiếc xe êm ái như thế nào khi đi qua đoạn đường xóc, bên cạnh việc giới thiệu hệ thống phanh, nội thất, ngoại thất.

Hệ thống treo trên hệ dẫn động 4 bánh
Hệ thống treo trên hệ dẫn động 4 bánh

Trong một chiếc xe, hệ thống treo là những gì kiểm soát trọng lượng của chiếc xe của bạn khi tiếp xúc với mặt đường. Điều này có nghĩa là hệ thống treo rất quan trọng đối với khả năng mang tải của xe, và đem lại sự êm ái hơn xe phải phản ứng trong khi phanh, tăng tốc và vào cua.

Tóm lại, hệ thống treo là dùng để kết nối một cách đàn hồi giữa hệ khung vỏ của xe với các bánh xe, chức năng là giúp bánh xe dao động theo phương thẳng đứng cùng với thân xe. Nó là một hệ thống phụ trợ nhưng lại vô cùng quan trọng để đem lại trải nghiệm lái tốt cho các tài xế và những người ngồi trên xe.

Hệ thống treo gồm những loại nào?

Dựa vào các cấu tạo, thiết kế, nguyên lý hoạt động mà các chuyên gia chia hệ thống treo thành các loại:

Hệ thống treo phụ thuộc

Là một hệ thống treo đơn giản khi các bánh xe đều được kết nối với 1 dầm cầu liền và dầm này nối với thân xe. Hệ thống này độ bền cao, hay có ở xe có tải trọng lớn.

Hệ thống treo độc lập

Là hệ thống phức tạp hơn khi mỗi bánh xe được gắn vào thân xe một cách độc lập với nhau, cùng là hệ thống treo phổ biến nhất. Hệ thống này chia thành 3 loại: Treo MacPherson (1 càng chữ A), Treo tay đòn kép (2 càng chữ A), Treo đa liên kết (Multi-Link). Hệ thống treo độc lập hay được sử dụng ở xe gầm cao (SUV, Crossover, Off-road) có hệ dẫn động 4WD.

Hệ thống treo bán độc lập

Là hệ thống cho phép 2 bánh xe chuyển động khá riêng lẻ nhưng vẫn ảnh hưởng đến nhau, thường thấy ở các xe như Toyota Corolla Altis, Vios.

Một hệ thống treo tốt trong xe 4WD là gì?

Hệ thống treo tốt trong xe 4WD giúp xe chạy êm ái qua đường xóc
Hệ thống treo tốt trong xe 4WD giúp xe chạy êm ái qua đường xóc

Một hệ thống treo tốt là khi nó giúp tối đa hóa khả năng tiếp xúc của lốp xe với bất kỳ bề mặt nào bạn đang lái xe, đồng thời mang lại cho xe khả năng chịu tải đầy đủ, vận hành êm ái và xử lý trực quan khi bạn lái xe.

Đối với việc thường xuyên di chuyển trên mặt đường không bằng phẳng, địa hình nhấp nhô thì bạn nên chọn loại xe có hệ thống treo dành riêng cho các dòng xe bán tải.

Hệ thống treo thường được đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe. Hệ thống treo hiện tại rất đa dạng và ngày càng giúp cho xe di chuyển hoàn hảo hơi, tuy nhiên thì mọi hệ thống treo vẫn phải đáp ứng được những tính sau thì mới đem lại cảm giác lái tốt nhất:

 • Chịu được sức nặng của xe ô tô cùng với hàng hóa, con người trên xe khi di chuyển trên bất cứ điều kiện địa hình nào
 • 4 bánh xe phải tiếp xúc cùng một lúc với mặt đường để đảm bảo khả năng kiểm soát và thăng bằng
 • Khi xe vào cua hay chuyển hướng, tăng/giảm tốc độ phải đảm bảo được sự ổn định và linh hoạt
 • Giảm thiểu tác động của địa hình xấu lên thân xe, giúp người ngồi trong xe không cảm thấy khó chịu vì quá xóc hay lắc
 • Đảm bảo độ “đằm” tối thiểu của toàn bộ chiếc xe khi không may xảy ra va chạm.

Các thành phần có trong một hệ thống treo xe 4WD

Công dụng của hệ thống treo là làm giảm và dập tắt dần độ dao động một cách tăng dần khi xe đi qua các cung đường gập ghềnh. Để làm được điều đó, thì hệ thống treo có cấu tạo với 3 phần:

Các thành phần có trong một hệ thống treo xe 4WD
Các thành phần có trong một hệ thống treo xe 4WD

Bộ phận đàn hồi

Nói đơn giản thì bộ phận này đảm bảo độ êm dịu khi xe chuyển động và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, với các loại đàn hồi sau thường được sử dụng là:

 • Nhíp (Chủ yếu dùng trên các xe tải và cả bán tải)
 • Lò xo (Chủ yếu dùng trên xe con)
 • Thanh xoắn (Thường dùng trên xe SUV hoặc gầm cao khác)
 • Khí nén (Dùng ở xe con hạng sang như Merc S class, BMW 7…)
 • Cao su (Ít gặp)

Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận này có tác dụng xác định tính chất chuyển động của bánh xe đối với khung vỏ xe và tiếp nhận và truyền lực, momen giữa bánh xe với khung vỏ xe.

Bộ phận giảm chấn

Bộ phận này sử dụng ma sát để dập tắt chấn động của bánh xe và thân xe khi đi qua địa hình xấu, để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm dịu và ổn định của xe. Có các loại giảm chấn sau:

 • Giảm chấn thủy lực (Sử dụng cho đa số các xe hiện nay)
 • Ma sát cơ (Là các lá nhíp trên hệ thống treo)

Hệ thống treo phổ biến hiện nay trên dòng xe 4WD

Hệ thống treo trước và sau xe Toyota Fortuner - Hilux
Hệ thống treo trước và sau xe Toyota Fortuner – Hilux

Hệ thống treo 4WD phụ thuộc thường được sử dụng trên xe tải hoặc xe bán tải, tuy nhiên hầu hết các mẫu SUV khung xe rời và bán tải ở Việt Nam là sử dụng hệ thống treo này. Ví dụ điển hình là cặp Toyota Fortuner – Hilux, Ford Everest – Ranger, Chevrolet Trailblazer – Colorado, Isuzu Mu-X – D-Max, Nissan Terra – Navara.

==>> Xem thêm: Bộ phuộc giảm xóc BP51 được nhiều người ưa chuộng

Hệ thống treo phụ thuộc rõ ràng là khó sử dụng, nhưng các hãng xe vẫn có sự cải tiến cần thiết ở hệ thống này để tăng giá trị cho xe.  Đơn cử như Ford Ranger Raptor sử dụng kết nối Watt cũng là một dạng hệ thống treo phụ thuộc, bộ phận giảm chấn là hệ thống phuộc thủy lực hiện đại của thương hiệu Fox đình đám. Hay chiếc Nissan Navara phiên bản EL cũng dùng hệ thống treo đa liên kết, không sử dụng nhíp lá như thông thường.

Như vậy, khi bạn mua xe, việc đầu tiên là phải chọn dòng xe và hiểu về hệ thống treo của xe đó là vô cùng cần thiết. Nếu bạn muốn chọn một chiếc xe mới, hay là “chữa bệnh” cho chiếc xe bạn đang đi, hãy liên hệ với HAUTRUONGAUTO để được tư vấn tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)