Nguyên lý hoạt động của bóng đèn Halogen dành cho ô tô

Bộ đèn pha tiêu chuẩn mà hãng đã trang bị cho chiếc xe của bạn. Cung cấp một dải sáng cũng tương đối tốt nhưng nếu sử dụng bộ bóng đèn tăng sáng hay còn gọi là bóng đèn hiệu năng cao thì hiệu quả còn tốt hơn rất nhiều .
Trong bài viết này Hậu Trương Auto sẽ giới thiệu nguyên lý hoạt động của bóng đèn Halogen .

Nguyên lý và cách thức hoạt động của bóng đèn pha xe ôtô

Đèn pha của một số dòng xe ôtô hiện nay đều dùng loại bóng halogen, có 1 hoặc 2 dây tóc nằm trong một bầu thủy tinh được nạp khí trơ (hay còn gọi là khí halogen) với áp suất cao.

Cấu tạo của bóng đèn halogen

Khi bóng đèn hoạt động thì dòng điện chạy qua dây tóc thì sẽ có một lượng nhất định các phân tử kim loại bị bay hơi vào hỗn hợp khí trong bầu thủy tinh. Khí halogen (mà thành phần chính là Argon) nạp bên trong bầu thủy tinh là khí trơ nên các phân tử kim loại nói trên sẽ không kết hợp được với các phân tử khí và một số ít các phân tử kim loại sẽ bám vào bề mặt thủy tinh của bóng đèn (1). Các phân tử kim loại còn lại sẽ va chạm với các phân tử khí halogen, bật trở lại và bám vào dây tóc khi tắt bóng đèn (2). Sự hao hụt này khiến cho dây tóc thắp sáng của bóng đèn halogen sẽ dần bị nhỏ dần, cuối cùng dây tóc sẽ bị đứt. Quá trình này khiến cho bóng đèn halogen có tuổi thọ vào khoảng 500 đến khoảng 1000 giờ hoạt động liên tiếp.

Cấu tạo của bóng đèn halogen
Cấu tạo của bóng đèn halogen

nguyên tắc hoạt động của bóng đèn halogen

Để tăng độ sáng cho bóng đèn halogen không quá khó, nhưng muốn độ sáng của bóng đèn càng lớn thì nhiệt độ của dây tóc phải càng cao. Điều này làm cho số phân tử kim loại bị bay hơi tăng mạnh và nhanh hơn, kết quả là tuổi thọ của dây tóc bóng đèn sẽ giảm đi tương đối . Bài toán hóc búa này đã khiến các nhà khoa học trong ngành chiếu sáng phải nghiên cứu mất nhiều năm trước khi tìm ra một giải pháp hoàn toàn mới, đó chính là bóng đèn hiệu năng cao.

nguyên tắc hoạt động của bóng đèn halogen hiệu năng cao
nguyên tắc hoạt động của bóng đèn halogen hiệu năng cao

 

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tăng sáng( Bóng đèn hiệu năng cao )

Bóng đèn tăng sáng ( hay còn gọi là bóng đèn hiệu năng cao )về cơ bản vẫn là bóng đèn halogen, nghĩa là thành phần chính của khí được nạp bên trong bầu thủy tinh là khí halogen. Tuy nhiên, khác với bóng đèn halogen tiêu chuẩn, bóng đèn tăng sáng được nạp thêm một lượng khí Xenon vào hỗn hợp khí halogen tiêu chuẩn.

nguyên tắc hoạt động của bóng đèn halogen hiệu năng cao

Do khí Xenon có trọng lượng nguyên tử là 131.30, gấp hơn ba lần trọng lượng nguyên tử của Argon là 39.95 nên mật độ của hỗn hợp khí trong bóng đèn sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế, số lượng phân tử kim loại bị bắn trở lại dây tóc khi bóng đèn được thắp sáng(2) sẽ nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc số phân tử kim loại bị hao hụt (1) sẽ giảm đi. Vì thế, dây tóc của bóng đèn tăng sáng( bóng đèn hiệu năng cao) có thể sáng tốt hơn nguyên bản nhiều hơn song tuổi thọ vẫn tương đương với các bóng đèn halogen thông thường, giải quyết được bài toàn hóc búa giữa độ sáng và tuổi thọ của bóng đèn dây tóc.

Độ sáng của bóng đèn hiệu năng cao

Bằng việc nạp thêm khí Xenon vào hỗn hợp khí halogen trong bóng đèn, các hãng sản xuất bóng đèn hàng đầu thế giới như PHILIPS và Osram đã tạo ra nhiều loại bóng đèn hiệu năng cao với mức độ tăng sáng đạt đến 50% và thậm chí là 130% so với bóng đèn halogen thông thường.

độ sáng của bóng đèn tăng sáng so với bóng thường

Tại Việt Nam các thử nghiệm cũng như phản hồi của các tài xế khi sử dụng bóng đèn tăng sáng của Philips tầm nhìn trong đêm tối được cải thiện khá nhiều .

Các ưu điểm của bóng đèn hiệu năng cao

– Độ sáng tăng lên đến 130% so với bóng đèn halogen thông thường, giúp người lái xe có thể nhìn xa hơn đến 20m so với bóng đèn halogen thông thường.

độ sáng của bóng đèn tăng sáng so với bóng thường
độ sáng của bóng đèn tăng sáng so với bóng thường

Bộ 2 bóng đèn H4 Philips Tăng sáng 130%

– Có cùng công suất như bóng đèn halogen thông thường nên không tiêu thụ điện và tỏa nhiệt nhiều hơn, không gây hại cho chóa đèn và mặt kính hoặc nhựa của đèn như các loại bóng đèn siêu sáng có công suất 100/90W.

– Dùng loại thủy tinh ngăn tia cực tím, không làm ố vàng mặt đèn pha bằng nhựa của các loại xe đời mới.

– Thời gian sử dụng tương đương bóng đèn halogen thông thường, trung bình là từ 1,5 đến 2 năm.

– Được sản xuất bởi một số ít các nhà sản xuất bóng đèn hàng đầu thế giới như PHILIPS và Osram nên có chất lượng và độ bền cao và đáng tin cậy.

– Lắp đặt nhanh chóng (chỉ mất vài phút) và không cần thêm dụng cụ nào cả.

– Phù hợp với các quy định về đăng kiểm trên toàn thế giới.

Một số loại bóng đèn hiệu năng cao nổi tiếng

Hiện nay, chỉ có một số ít các nhà sản xuất bóng đèn hàng đầu thế giới như Philips và Osram là có thể cung cấp đầy đủ các loại bóng đèn hiệu năng cao với tính năng đa dạng cho mọi nhu cầu của người lái xe.
Philips có đầy đủ các loại bóng đèn tăng sáng từ 100% đến 130% . Các loại bóng này chính là loại bóng sáng hơn 50% được tráng một lớp cản quang để làm giảm một phần màu vàng-cam-đỏ, làm cho ánh sáng phát ra sẽ có màu xanh dương nhẹ với nhiệt độ màu 4000K tương đương nhiệt độ màu của ánh sáng do các bộ đèn Xenon HID tạo ra. Do độ sáng gốc bằng 150% độ sáng của bóng đèn halogen thông thường nên ánh sáng của các loại bóng đèn Blue vẫn cao hơn độ sáng của bóng đèn halogen thông thường và cao hơn nhiều so với loại bóng đèn được nhuộm màu xanh đậm.

Nếu bạn thường xuyên phải lái xe tại các vùng có nhiều sương mù hoặc mưa bão, bạn nên chọn loại bóng Philips All Weather  Ngược với loại bóng đèn Blue, hai loại bóng này được tráng một lớp cản quang tạo ra ánh sáng vàng nhạt làm giảm độ lóa và phản chiếu khi gặp sương mù và mưa bão so với bóng đèn thường. Ánh sáng màu vàng dễ nhìn thấy hơn trong điều kiện thời tiết xấu, giúp người lái xe có thể quan sát và xử lý nhanh hơn. Các phương tiện đi ngược chiều cũng nhìn thấy xe của bạn dễ hơn, giúp làm giảm các tai nạn đáng tiếc.

Bạn có thể mua các bóng đèn tăng sáng của PHILIPS CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY
Hậu Trương Auto cam kết chỉ bán bóng đèn Philips chính hãng .

Theo Đức Hiền ST

Hãy đánh giá bài viết nếu thấy hữu ích