Mẹo vặt thay gạt mưa ô tô đúng cách

Đăng vào:30/06/2016

Mùa hè với thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa chính là nguyên nhân khiến cho cần gạt nước ô tô nhanh hỏng. Một số kiến thức về cấu tạo, cách mua và lắp đặt cần gạt nước sau sẽ giúp cho mọi người chăm sóc vợ hai tốt hơn.

cách chọn gạt mưa
cách chọn gạt mưa

Phần 1: Tại sao phải thay cần gạt nước

1. Khi nào cần thay cần gạt nước
Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước của ô tô sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt vì lưỡi cao su của nó dần bào mòn và lão hóa do thời gian, nhiệt độ, mưa và bụi bẩn. Sau 6 tháng, bạn nên thay lưỡi cao su, và thay cả cần gạt sau mỗi năm. Nếu không thay, cần gạt nước sẽ từ vật hữu ích trở thành một “kẻ phá hoại”: làm trầy kính, che tầm nhìn…

Các kiểu gạt mưa
Các kiểu gạt mưa

2. Có nhiều lựa chọn
Một số người sẽ đem xe đến các garage hoặc đại lý để thay lưỡi cao su hoặc toàn bộ cần gạt nước. Tuy nhiên, lưỡi cao su hay cần gạt nước đều có giá khá rẻ giao động từ 50-500 nghìn đồng tùy loại. Thay cần gạt cũng rất đơn giản và bạn có thể làm tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa tăng độ hiểu biết của mình đối với “vợ hai”.

Phần 2: Chọn cần gạt nước

cấu tạo của cần gạt mưa
cấu tạo của cần gạt mưa

1. Cấu tạo
Không phải cần gạt nước nào cũng giống nhau. Có vô vàn loại cần gạtlưỡi cao su khác nhau tùy từng loại xe. Có 3 bộ phận cơ bản mà cần gạt nào cũng có chính là: cần gạt bằng kim loại, lưỡi gạt và lưỡi cao su. Trong đó, cần gạt có nhiệm vụ mở rộng phạm vi, lưỡi gạt sẽ kết nối lưỡi cao su và cần gạt lại. Còn lưỡi cao su sẽ bám vào bề mặt kính, quét đi bụi bẩn và nước mưa.

2. Hình dạng lưỡi gạt

hình dạng lưỡi gạt
hình dạng lưỡi gạt

Nhìn vào hình dạng của lươi gạt trước khi quyết định mua mới. Kính chắn gió có nhiều độ cong khác nhau nên cần gạt cũng có nhiều loại để phù hợp.

3. Chiều dài

chiều dài lưỡi gạt mưa
chiều dài lưỡi gạt mưa

Trước khi mua cần gạt mới, bạn nên đo chiều dài của cần gạt cũ. Điều này giúp cho việc mua bán dễ dàng và thuận tiện hơn.
Tuy nhiên hầu hết các tiệm bán phụ tùng đều có kích thước cần gạt ô tô tiêu chuẩn, phù hợp với từng loại xe. Bạn chỉ cần thông báo cho người bán tên xe và đời xe là có thể mua cần gạt đúng loại.

4. Kiểm tra thanh nối

thanh khớp nối giữa thanh gạt và cần gạt
thanh khớp nối giữa thanh gạt và cần gạt

Tùy theo từng hãng mà cần gạt có những thanh nối khác nhau, giúp kết nối lưỡi gạt và cần gạt. Bạn cũng nên kiểm tra xem bộ phận này có rỉ sét hay hư hỏng không để thay mới.

Phần 3: Lắp đặt

cách thay gạt mưa
cách thay gạt mưa

1. Sau khi mua cần gạt nước, hãy tiến hành lắp đặt. Kéo cần gạt ra khỏi kính chắn gió và cầm chắc để tránh việc vuột tay, khiến cần gạt lao thẳng vào làm vỡ kính.

tìm chốt ở giữa cần gạt và thanh gạt
tìm chốt ở giữa cần gạt và thanh gạt

2. Tìm chốt ở phía sau thanh nối, nhẹ nhàng bóp nó và lưỡi gạt sẽ nhanh chóng trượt ra.

tháo lưỡi gạt tách khỏi cần gạt
tháo lưỡi gạt tách khỏi cần gạt

3 .tháo lưỡi gạt tách khỏi cần gạt

đặt một khăn mềm vào kính để đặt cần vào
đặt một khăn mềm vào kính để đặt cần vào

4. Đặt một khăn mềm lên kính chắn gió. Nhẹ nhàng đặt cần gạt đã tháo lưỡi về chỗ cũ.

lau sạch kính để lắp cần gạt mới vào
lau sạch kính để lắp cần gạt mới vào

5. Dùng khăn lau kính chắn gió và cần gạt cho sạch trước khi lắp đặt cái mới vào.

Xem thêm: Các loại lưỡi gạt Hella Tại đây(made in Germany)

Theo WikiHow

0/5 (0 Reviews)
Danh mục: Tin tức