Có nên lắp thêm đèn chiếu sáng ban đêm cho ô tô?

Đăng vào:22/01/2016

Có nên lắp đèn chiếu sáng vào ban đêm cho ô tô hay không và lắp như thế nào cho an toàn, đúng tiêu chuẩn và sử dụng cho hiệu quả?

 Tuy nhiên, khi lái xe ban đêm, bạn cần quan sát tốt để tránh gặp những nguy cơ không đáng có. Ngoài ra, ngay cả khi đã bật đèn pha, bạn sẽ không có đủ khoảng trống để cho phép sơ suất khi thực hiện các thao tác xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, nhiều người đã nghĩ tới việc lắp thêm đèn chiếu sáng ban đêm cho ô tô để nâng cấp.
Có nên lắp đèn thêm cho xe ô tô
Có nên lắp đèn thêm cho xe ô tô

Thiết bị đèn chiếu sáng khá phong phú trên thị trường

Bên cạnh đó, các bộ đèn pha tiêu chuẩn trên những chiếc xe thông thường, đặc biệt là dòng xe đa dụng hoặc xe hai cầu khó đáp ứng đủ nhu cầu của người lái xe. Chính vì vậy, họ thường tìm đến các nhà cung cấp linh kiện có uy tín để trang bị thêm những bộ đèn pha chuyên nghiệp nhằm nâng cao khả năng chiếu sáng.

Trong trường hợp này, lái xe có thể lắp thêm đèn phụ trợ cho xe nếu phải thường xuyên di chuyển trong đêm. Khi chọn lựa đèn, hãy chú ý lựa chọn những loại đèn có tác dụng bổ trợ cho đèn pha, không sử dụng loại đèn chỉ dành riêng cho off-road.

Ngoài ra, cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào đèn phụ trợ, đặc biệt là các loại đèn với độ sáng cao như HID hay LED. Khi tắt chúng, bạn sẽ cảm thấy rằng đèn bình thường của xe quá tối. Mắt bạn sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh lại (khoảng 30 giây), giống như khi vừa bước ra khỏi rạp chiếu phim vậy.

có nên lắp đèn thêm cho xe ô tô
có nên lắp đèn thêm cho xe ô tô

Hiện nay, nhiều dân chơi xe lắp đèn xenon vào chóa đèn halogen để tăng độ sáng và nâng đẳng cấp dàn đèn xe của mình. Thế nhưng, ít ai biết việc này vừa không mang lại hiệu quả chiếu sáng, dễ gây mất an toàn đồng thời lại làm giảm tuổi thọ của bóng.

Chính vì vậy, không nên lắp các loại đèn pha sai công suất, và không đúng chuẩn với chóa đèn của xe. Việc lắp đặt đèn Xe-non kém chất lượng sẽ gây ra hỏng hóc lớn cho bộ phận điện xe, hỏng chóa đèn, khả năng chiếu sáng không tập trung, gây lóa mắt và nguy hiểm cho người đi ngược chiều.

Ưu điểm vượt trội của bộ đèn có projector và bóng xenon là độ sáng và khả năng chiếu xa tăng rất nhiều so với bóng halogen và chóa thông thường.

sự khác biệt giữa đèn hallogen và đèn xenon
sự khác biệt giữa đèn hallogen và đèn xenon

Ngày nay trên những chiếc xe cao cấp, projector là trang bị tiêu chuẩn. Ưu điểm vượt trội của bộ đèn có projector và bóng xenon là độ sáng và khả năng chiếu xa tăng rất nhiều so với bóng halogen và chóa thông thường. Với bô đèn này, nguồn ánh sáng tốt nhất có thể chiếu xa đến 100m, tầm quan sát rõ nhất từ 40-50 m. Khoảng sáng được mở rộng sang 2 bên đường 1,5m.

Sự khác biệt giữa đèn pha halogen và xenon

 Bên cạnh đó, có nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông thay đổi cả màu ánh sáng trắng vàng của đèn thành xanh trắng hoặc màu trắng sáng làm mất khả năng quan sát của người đi ngược chiều.
Đèn bi xenon
Đèn bi xenon

Không nên lắp các loại đèn pha sai công suất, và không đúng chuẩn với chóa đèn của xe.

 Các chuyên gia ngành giao thông vận tải cũng cảnh báo, việc sử dụng đèn pha tuỳ tiện còn góp phần gây ô nhiễm ánh sáng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là tác hại của ánh sáng chói chiếu thẳng vào mặt người đi đường, gây mất an toàn giao thông.
Nên chọn những loại đèn phù hợp để tăng khả năng chiếu sáng cũng như đảm bảo an toàn khi đi trong đêm
Nên chọn những loại đèn phù hợp để tăng khả năng chiếu sáng cũng như đảm bảo an toàn khi đi trong đêm
Đối với xe cơ giới, đèn chiếu sáng phía trước là một thiết bị quan trọng, liên quan tới an toàn và được quy định rõ tại khoản 1, điều 48 Luật giao thông đường bộ. Đây là một nội dung phải kiểm tra đối với xe sản xuất mới, nhập khẩu và trong quá trình khai thác sử dụng.

Tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan tới đèn chiếu sáng phía trước

Đối với ô tô đang lưu hành, đèn chiếu sáng phía trước phải thoả mãn quy định tại mục 2.8.1 tiêu chuẩn 22TCN-224-01

Các yêu cầu đối với đèn chiếu sáng phía trước

Về cơ bản, đèn chiếu sáng lắp trên phương tiện phải đáp ứng được các yêu cầu chính sau đây:

– Có đủ tính năng chiếu xa và chiếu gần;

– Đủ độ sáng, sao cho người điều khiển xe có thể quan sát rõ được vùng đương phía trước và các biển báo đặt bên đường;

– Ở chế độ chiếu gần, không gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện chạy ngược chiều.

Hiện nay, các nhà sản xuất cung cấp ra thị trường rất nhiều loại đèn khác nhau. Tuỳ thuộc vào kiểu bóng đèn, người ta sẽ phải thiết kế và chế tạo ra các loại đèn có gương phản xạ và kính đèn phù hợp.

Để đánh giá xem đèn có đáp ứng được các yêu cầu nêu trên hay không, trong tiêu chuẩn kỹ thuật đều có nội dung kiểm tra đặc tính quang học của đèn.

Ngoài việc đèn phải đáp ứng được các yêu cầu về đặc tính quang học như đã nêu thì vị trí lắp đặt đèn cũng rất quan trọng. Đèn lắp quá cao sẽ gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện chạy ngược chiều. Ngược lại, đèn lắp quá thấp thì người điều khiển xe sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát vùng đưòng phía trước và các biển báo đặt bên đường.

Đối với xe đang lưu hành, đèn chiếu sáng phía trước được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dùng. Theo tiêu chuẩn 22 TCN 224-01 thì cường độ đèn chiếu xa không nhỏ hơn 10.000 cd. Ngoài ra, chùm sáng không được hướng lên trên và không được hướng xuống dưới quá 2%, không được lệch về bên phải quá 2%, không được lệch về bên trái quá 1% theo phương nằm ngang.

Theo Hồng Hạnh Giadinhvietnam.com

0/5 (0 Reviews)
Danh mục: Tin tức