Tìm hiểu về những loại đèn xe ôtô

Tìm hiểu về những loại đèn xe ôtô

Hôm nay mình sẽ nói cho các bạn biết về cấu tạo của ba loại đèn cơ bản mà chúng ta đều biết là đèn Halogen và đèn Xenon, đèn Led, biết được cấu tạo thì các bạn sẽ biết cách sử dụng và năm rõ được tác dụng của chúng.

Đầu tiên là đèn Halogen.

Đây là một loại đèn sợi đốt cơ bản dùng dây đốt vonfram như bóng đèn sợi đốt thông thường nhé. Tuy nhiên ở bên trong đèn có bơm một lượng khí nhỏ halogen như là iot hay Brrom nhằm tăng tuổi thọ cho đèn.

bong-halogen
Cấu tạo bóng đèn Halogen

Công nghệ bóng Halogen là một dạng đèn pha khá phổ biến trên thị trường, vì chúng có giá thành thấp và dễ dàng sử dụng hay thay thế. Tuổi thọ của loại đèn này là 1.000 giờ ở điều kiện chiếu sáng thông thường, chi phí thay thế chỉ vài trăm nghìn đối với những cặp thông thường, đắt hơn thì khoảng triệu.

Nhược điểm của loại đèn này là tiêu hao điện năng lớn. Đèn Halogen làm bằng thủy tinh chịu nhiệt khá cao, nhưng khi thay thế mà không cẩn thẩn sẽ làm mất làm bạc ở bên ngoài làm giảm khả năng chiếu sáng.

Đèn Xenon là loại đèn thứ hai.

Đèn Xenon còn có tên gọi khác là đèn HID. Đèn này có dáng cấu tạo theo chuẩn D1,2,3,4. Bóng Xenon được phát minh lần đầu và năm 1705 bởi Hauksbee. Có nguyên lý hoạt động như một bóng điện quang, không có dây tóc mà dùng hai cực điện đặt ở bên trong ống thủy tinh, chúng cách nhau một khoảng ngắn, ở trong đó có khí xenon và muối kim loại. Ánh sáng của bóng Xenon tạo ra trên một đơn vị điện năng tiêu thụ thường cao hơn so với nhiều lần của bóng Halogen.

Bóng Xenon hay còn gọi là HID
Bóng Xenon hay còn gọi là HID

Đọc thêm: Cộng nghệ chiếu sáng đèn xe hơi

Cuối cùng là đèn Led.

Led được cho là một dạng ánh sáng được phát ra do nguyên lý lỗ hổng bán dẫn loại p và bán dẫn loại n. Đèn Led được phát hiện đầu tiên vào năm 1970, bóng lần đầu tiên được đưa vào sử dụng là vào năm 1970.

Đèn này được phát sáng khi một dòng điện áp thích hợp đi qua 2 pha chì p và n. Khi đó những hạt electron được tái hợp trong lỗ trống giữa 2 bán dẫn này và giúp giải phóng năng lượng dưới dạng photon và tạo ra ánh sáng từ đó.

Cấu Tạo đèn LED
Cấu Tạo đèn LED

Một vài ưu điểm của đèn Led:

  • Điện năng tiêu thụ thấp.
  • Khả năng chiếu sáng cao.
  • Tuổi thọ của đèn cao.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123