Phim cách nhiệt là gì | Tác dụng của Phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt là gì? Tác dụng của Phim cách nhiệt

Bạn đã bao giờ nghe đến từ Phim cách nhiệt và tự hỏi phim cách nhiệt là gi? Cũng đã bao giờ bạn tự thắc mắc ở các tòa nhà kính, cửa kính, kính ô tô làm sao phim cách nhiệt có thể điều chỉnh được độ nóng và ánh sáng? Tại sao phim cách nhiệt có thể cản nhiệt và nắng? và cấu tạo phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt là gì?

Về cơ bản, phim cách nhiệt là một tấm polyester có thể kết hợp các công nghệ hàng đầu về cách nhiệt như công nghệ men gốm, lọc quang phổ hồng ngoại, cắt tia hồng ngoại, phủ tráng kim loại và công nghệ phóng xạ kết hợp với một lớp keo dán lên kính ô tô, nhà kính căn phòng, tòa cao ốc, chung cư. Phim cách nhiệt được sử dụng với mục đích cản sự truyền nhiệt qua kính, cản tia cực tím, tia hồng ngoại, trang trí kính nhà, ô tô, bảo vệ nội thất bên trong khi sử dụng.

phim-cach-nhiet-1

Phim cách nhiệt là loại phim màng dày, được củng cố thêm một lớp đàn hồi polyester rất bền, lớp keo dán bền vững, lớp phủ giúp tăng khả năng chịu đựng, chịu lực của phim. Phim cách nhiệt dính mặt trong cửa kính, mặt trong kính ô tô giúp kính được giữ vững ở nguyên vị trí khi có lực tác động. Phim chống nóng cho xe có thể giữ tới 80% năng lượng mặt trời và đảm bảo thoáng mát trong mùa hè. Phim cách nhiệt giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể thông qua việc cắt giảm chi phí tiêu tốn cho năng lượng hàng tháng.

Cơ chế hoạt động của phim cách nhiệt và lý giải vì sao phim có thể cách nhiệt?

Có bao giờ bạn từng thắc mắc: “Vì sao mà sờ lên kính đã được dán phim cách nhiệt thì nóng hơn bình thường nhưng lại cản được nhiệt?”

Thật ra, đó là 1 trong số các cơ chế của phim cách nhiệt, tất cả các dòng phim đều chung nhau một cơ chế phim cách nhiệt:

 • Cơ chế phản xạ nhiệt
 • Cơ chế hấp thụ nhiệt
 • Cơ chế bức xạ nhiệt

phim-cach-nhiet-2

Ngoài ra còn một số dòng phim tiên tiến hơn được trang bị các cơ chế:

 • Cơ chế lọc quang phổ hồng ngoại.
 • Cơ chế cắt tia hồng ngoại.
 • Cơ chế tráng phủ kim loại.

Thực tế diễn ra rằng tất cả các bề mặt kính được dán phim cách nhiệt bao giờ cũng nóng hơn 10 độ so với trước khi dán. Sở dĩ là vì đó là cơ chế hấp thụ nhiệt của bề mặt phim, tuy nhiên rất ít % nhiệt lượng này đi vào trong phòng.

Giới thiệu qua về các thông số cơ bản của phim cách nhiệt

Như thông thường, khi ta chọn các loại phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay ta chỉ quan tâm đến màu sắc và thông số cản nhiệt. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật của phim không đơn giản như vậy, nhưng có đến rất nhiều thông số khác nhau, mỗi cái đều phản ánh tính năng khác của phim cách nhiệt. Chúng tôi xin liệt kê một số các thông số quan trọng sau đây:

phim-cach-nhiet-3

 • Độ thụ nhiệt: Khả năng hấp thụ nhiệt lên bền mặt phim cách nhiệt
 • Độ lắng đọng: Đây là dạng lắng đọng bốc hơi vật lý (PVD) thường sử dụng để lắng đọng kim loại
 • Độ phản xạ: là số liệu đo khả năng hấp thụ hoặc phản xạ quang phổ hồng ngoại xa. Chỉ số này thấp thì phim cách nhiệt càng tốt.
 • Hệ số phản xạ: được tính bằng năng lượng bị phản xạ ngược lại môi trường bởi phim cách nhiệt kính
 • Sự hấp thụ năng lượng từ mặt trời: có đơn vị là %, được tính bằng công thức: phần trăm bức xạ mặt trời / hệ thống kính hấp thụ. Tỷ lệ càng nhỏ, chất lượng của phim cách nhiệt càng tốt.
 • Tỷ lệ truyền tia UV: Phần trăm tia UV được truyền qua cửa sổ/ hệ thống phim cách nhiệt. Con số càng thấp thì tia UV được truyền qua càng ít
 • Độ truyền sáng: Phần trăm ánh sáng được nhìn thấy khi đi qua phim cách nhiệt. Tỷ lệ này càng thấp thì khả năng ánh sáng đi qua càng ít.
 • Độ phản xạ ánh sáng: phần trăm ánh sáng thấy được qua phim cách nhiệt/hệ thống phim cách nhiệt phản xạ. Con số này càng thấp, ánh sáng nhìn thấy phản xạ càng ít.

Hiệu quả của phim cách nhiệt cho cửa kính, tòa nhà, ô tô:

Phim cách nhiệt giúp cản tia cực tím:

Đối với phim cách nhiệt dùng cho ô tô thì phim cách nhiệt có thể cản đến hơn 99% tia cực tím có trong ánh nắng

Đối với phim cách nhiệt sử dụng cho nhà kính thì có thể cản đến hơn 98% tia cực tím có trong ánh nắng.

phim-cach-nhiet-4

Với tác dụng này, khi dán phim cách nhiệt ô tô sẽ giải quyết được những vấn đề sau:

 • Chống sạm da, nóng rát khi tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là giảm nguy cơ bị ung thư da
 • Giảm khả năng gây bay màu, bong tróc nội thất, đồ dùng trong phòng, đặc biệt là với những chiếc xe hơi đắt tiền
 • Gia tăng tuổi thọ cho những thiết bị đặc biệt với các đồ dùng bằng da, nỉ.

Phim cách nhiệt giúp giảm nhiệt độ đi qua kính

Có rất nhiều mã phim có tính năng cản nhiệt rất cao lên đến 92%. Đây là đặc tính ưu việt cua phim cạch nhiệt- chống nóng. Các bạn có thể tham khảo qua về phim cách nhiệt 3M cùng là một dòng phim cách nhiệt rất tốt


phim-cach-nhiet-5

Phim cách nhiệt giúp tiết kiệm điện năng

Mặc dù chưa có công thức chính xác là phim cách nhiệt ảnh hưởng bao nhiêu % đến mức tiêu thụ điện năng nhưng qua thực tế các tòa nhà đã sử dụng phim cách nhiệt đã chứng minh hiệu quả tiết kiệm điện năng của nó là rất cao.

Phim cách nhiệt dán cho ô tô, cửa kính loại bỏ được đến 60-62% sức nóng của mặt trời. Tiết kiệm ít nhất 20% giá trị điện năng sử dụng cho máy lạnh của bạn.

Phim cách nhiệt giúp chống chói, chống lóa, nhất là đối với người điều khiển xe ô tô:

Tác dụng này đặc biệt hữu ích đối với những phim cách nhiệt ô tô dùng cho ô tô. Vì khi lưu thông trên đường, các bác tài đặc biệt lưu tâm tới vấn đề chống chói cho đôi mắt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lái xe khỏi ánh nắng mặt trời cũng như ánh đèn đường, đèn xe.

 

Phim cách nhiệt còn có một tác dụng nữa rất an toànphim-cach-nhiet-6

Có những loại phim cách nhiệt chất lượng, nên khá là dày. Khi lắp phim này vào trong cửa kính sẽ tăng độ bền của kính lên nhiều lần, rất khó bị vỡ khi có gió bão, động đất, trộm cướp, va đập.

Trong trường hợp xấu, kính bị vỡ do va chạm hoặc trộm cắp, màng phim sẽ giữ chặt các mảnh kính vỡ trong khung kính , hạn chế tình trạng kính vỡ văng vào người gây thương tích cũng như làm hỏng nội thất bên trong.

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123