Những điều mà bạn chưa biết về đèn pha ô tô

Những điều mà bạn chưa biết về đèn pha ô tô

Hiện nay trên thị trường có 4 loại công nghệ chiếu sáng cho xe hơi đó là đèn halogen, xenon, đèn led và đèn laser. Loại đèn phổ biến nhất là đèn halogen, tuy nhiên ở một số xe loại cao cấp thì thường dùng đen pha xenon hay đèn led và mới nhất đó chính là cộng nghệ đèn pha laser. Mỗi loại đèn lại có cho mình những ưu điểm riêng mà không phải đèn nào cũng giống nhau. Bài viết này nhằm đưa ra cái nhìn tổng quát về 4 loại đèn trên.

Điểm khác biệt của các loại đèn pha ô tô

Điểm khác biệt đầu tiên trong mỗi loại đèn pha đó chính là màu sắc do hay cường độ chiếu sáng của đèn. Sự khác biệt này tạo ra đó là do nguồn điện. Nguồn ánh sáng của đèn pha Led thường có nhiệt độ khoảng 6000 độ K trở lên, nó phát  ra những tia trắng hơn vào ban ngày khi nhìn vào.

Khác với đèn Led, đèn Xenon có nhiệt độ thấp hơn chỉ 4.500 độ k trong khi những loại đèn khác thường có tia sáng màu vàng với nền nhiệt là 3.2000 độ K.

Các bạn có biết đèn Led và Xenon cung cấp ánh sáng tương đối khi chiếu trên đường nhưng đèn pha Halogen thì lại chỉ có một vùng nhỏ màu vàng ở đầu xe. Vậy nếu như bạn muốn có ánh sáng với cường độ cao thì hãy dùng đèn Xenon để sử dụng cho chiếc xe của mình.

Ưu điểm vượt trội của đèn Led thì ít gây lóa hơn so với đèn Xenon và khả năng tiêu thụ điện cũng tương đối thấp, tuổi thọ lại cao. Đèn Led thì thường có cấu tạo khá là phức tạp và rất khó để sử chữa khi mà đèn hỏng. Dễ sửa chữa hơn đó là ưu điểm dành cho đèn Xenon và đèn pha Halogen.

Đèn Halogen sử dụng rỗng rãi trên thị trường đèn các loại dành cho xe ô tô. Những bóng đèn này giống như là đèn sợi đốt và thường sử dụng dây tốc từ Vonfram để tạo ra ánh sáng. Ưu điểm của loại đèn pha này là giá cả khi thay thế thì thấp, tuổi thọ của đèn pha Halogen cao. Mỗi bóng đèn này hoạt động được 1000 giờ và với công suất là 55w.

Đèn Halogen
Đèn Halogen

Đèn xenon

Đèn tạo ra lại ánh snags mạnh hơn so với đèn halogen và cũng ít tỏa nhiệt. Nguyên tắc hoạt động của đèn Xenon cũng giống như là đèn Halogen vậy. Đèn này có ánh sáng màu xanh – trắng và cường độ hoạt động rất cao. Một điểm thú vị của loại đèn này đó chính là một số nước có áp dụng trang bị đèn pha xenon có khả năng tự tắt pha khi gặp xe đối diện rất thuận lợi và an toàn khi tham gia giao thông.

Đèn xenon
Đèn xenon

Đèn xenon thì thường dùng nguồn điện lớn nhưng lại cần một lượng điện nhỏ để duy trì độ ổn định của ánh sáng. Công suất của đèn chỉ 35w và tuôi thọ của đèn thường là 2000 giờ.

>> Xem thêm: Lịch sử phát triển các loại đèn xe ô tô

Đèn Led là đèn pha công nghệ hiện đại nhất thay vì phát sáng bằng khí thì đèn Led lại phát sáng qua cá diode nhỏ được kích hoạt bởi dòng điện.

Đèn Led thường có kích thước nhỏ và được chế tạo với nhiều loại hình dáng khác nhau.

Đèn Led
Đèn Led

Một điểm nữa ở đèn Led là độ chiếu sáng khá nhanh và chỉ trong một vài phần triệu của giây. Vì khả năng này mà nó thường được dùng làm đèn báo rẽ hay đèn hậu. đèn Led có tuổi thọ là 15.000 giờ chiếu sáng.

Đèn Laser

Đèn Laser
Đèn Laser

Đây được coi như là một loại công nghệ chiếu sáng bậc nhất hiện nay. Đèn này tường được lắp đặt ở một số xe sang như BMW i8 hay Audi R8. Đèn Laser được chiếu sáng trên i8 với khả năng chiếu sáng lớn tầm 600m phía trước xe, luồng sáng mạnh gấp 1000 lần so đèn Led.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123