Lịch sử phát triển đèn xe ô tô

Lịch sử phát triển đèn xe ô tô có thể bạn chưa biết?

Tất cả chúng ta đều biết, ánh sáng là thứ thiết yếu đối với con người trong cuộc sống sinh hoạt và cần thiết đối với các loại phương tiện như xe máy, ô tô hay cả máy bay v..v.. Những chiếc đèn pha giúp chúng ta tham gia giao thông một cách dễ dàng hơn khi trời tối, không có ánh sáng thì làm sao có thể xác định được vật cản phía trước đề tránh đúng không ạ?  Vậy bạn có biết rằng đâu là loại đèn pha đầu tiên hay chưa?

Ngày xưa khi mà chưa có ô tô hiện đại như bây giờ thì xe ngựa được cho là phương tiện di chuyển phổ biến và thông dụng nhất. Lúc này việc đi lại hoàn toàn dựa vào khả năng xác định của bản thân ta mà không thể nào biết rõ, bởi cản trở về ánh sáng và màu sắc sẽ khiến bạn không thể xác định rõ được hình dàng phía trước. Nhưng ngày này khi các phương tiện phát triển thì tốc độ cũng đã khác, xe ngựa thì tốc độ tương đối chậm nên lúc đó người ta đã nghĩ ra việc sử dụng những chiếc nến thắp sáng ở bên trong chiếc xe để báo hiệu cho người đối diện.

Phương tiện thời xưa
Phương tiện thời xưa

Dầu và đèn dầu?

Việc di chuyển trên xe không có tính ổn định, nên khi thắp sáng bằng nến thì cũng không thể đảm bảo ánh sáng và độ sáng của nên cũng không cao, không phù hợp sử dụng cho những cuộc hành trình dài. Đi lên cùng với sự phát triển của xã hội thì các loại phương tiện cũng nâng cấp lên và tang tốc độ nên nhu cầu ánh sáng càng ngày càng đồi hỏi cao và họ đã thay thế nến bằng đèn dầu.

Đèn dầu
Đèn dầu

Đèn khí

Loại đèn này đòi hỏi một phải có một lượng lớn nguồn khí cung cấp để đốt nhưng thời kì đó thì chưa có cộng nghệ nén khí nên tương đối khó đối với những nhà thiết kế. Ý tượng về đèn khí được lấy từ việc khí Axetilen cháy và việc chiếu sáng sân khấu Louis Bleriot đã tìm ra và cho phát triển năm 1896. Thực hiện bằng cách trộn nhôm cùng nước, khi khí Axetilen thoát ra thì dùng nó đốt sáng vào đêm. Đây được coi như là bước phát triển đầu tiên của đèn chiếu sáng cho ô tô.

Đèn khí
Đèn khí

Loại đèn điện

Vào năm 1874 Alexander Ladigin đã phát minh ra ống chân không đầu tiên trước cả đèn khí. Cho đến năm 1906 thì bóng đèn dây tóc mới đánh dấu cho sự ra đời của đèn điện. Nhưng lúc này đèn điện lại gặp trở ngại là không tìm nguồn đèn để thiết kế trên xe.

Loại đèn điện
Loại đèn điện

Đèn pha

Đây được cho là một bước tiến lớn của đèn ô tô khi các ký sư nghĩ đến việc dồn ánh sáng vào một hướng. Công nghệ này lần đầu tiên đã được tìm thấy khi nhìn ra sự phản xạ của một chiếc gương parapol của nhà máy ở Liên Xô. Nhưng lúc bấy giờ hiệu quả của nó còn thấp. Cho đến một thời gian sau thi các ông lớn trong ngành ô tô đã phát triển ra hệ thống đèn chiếu sáng Xenon và hơn cả là đèn laser led.

Đèn pha
Đèn pha

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123