giới thiệu các loại bóng đèn dành cho ô tô và các thuật ngữ của đèn

Đèn đóm onroad- offroad cho các dòng xe

[Góc chia sẻ – Đèn đóm Onroad/Offroad] 
Phần 1: Giới thiệu chung

Chào các bác, tối nay em rảnh rỗi tí, cũng nhân dịp sắp về Việt Nam chơi thì cũng có đôi dòng chia sẻ với các bác về chuyện độ đèn đóm khi on/offroad. Bản thân em trước khi lắp thêm đèn cho vợ 2 thì cũng đã dành hơn nửa năm lang thang trên internet, tìm hiểu trên google, youtube và các website bán đồ offroad uy tín để tìm giải pháp lắp đèn ngon/hiệu quả/tiết kiệm nhất. Bản thân em sau khi lắp đèn thì cũng đã có một số trải nghiệm nhất định.
Các loại đèn phổ biến hiện nay: hiện nay, có 3 loại đèn thông dụng nhất là: Halogen, HID (Xenon) và LED.
+ Bóng đèn Halogen: đây là loại đèn lâu đời nhất và cũng được sử dụng ở hầu hết tất cả các mẫu xe hiện hành (trừ một số dòng xe cao cấp sử dụng HID và LED). Đèn sử dụng sợi đốt để chiếu sáng. Ưu điểm là chi phí thấp, dễ thay thế, khi đốt tỏa nhiệt giúp bốc hơi nước, tan băng tuyết, thích hợp những vùng khí hậu hàn đới. Nhược điểm là hiệu suất chuyển hóa từ điện năng thành quang năng thấp mặc dù công suất lớn (50W-200W), hầu hết bị chuyển thành nhiệt năng (tỏa nhiệt), nên ánh sáng kém, tuổi thọ thấp (500-1500h) và ko có nhiều lựa chọn màu sắc.

bóng đèn h4 philip diamon vision
Bóng halogen philips chính hãng

+Bóng đèn HID (High Intensity Discharged lamp): ra đời sau halogen và dùng khí xenon để chiếu sáng nên còn được gọi là xenon. Thông thường loại đèn này cho ánh sáng với cường độ sáng gấp 2-3 lần đèn halogen nên thường phải đi với thấu kính lồi để gom sáng, phân vùng sáng; tuy nhiên bài viết này em sẽ chỉ nói về loại lắp thêm (dùng chóa) mà các bác hay dùng để offroad. Ưu điểm: hiệu suất chuyển hóa cao, cho khả năng chiếu sáng rất tốt (đặc biệt chiếu xa) nhưng lại tiêu thụ rất ít điện năng (35W-50W-70W), tuổi thọ khá ổn (2000-3000h). Nhược điểm: giá thành còn khá cao, khó thay thế, ít lựa chọn màu sắc.

Bóng hàng D1S tăng sáng 50% philip chính hãng
Bóng hàng HID D1s philip chính hãng

+Bóng đèn  LED (Light-Emitting Diode): đây là loại đèn mà được các bác offroad-ers sử dụng nhiều nhất trong vài năm trở lại đây, cũng là loại đèn hot nhất trên thị trường offroad. Loại đèn này dùng đi-ốt phát quang. Ưu điểm: tuổi thọ rất dài (30,000-50,000h), hiệu suất chuyển hóa cao, nhiều chủng loại và giá, thượng vàng hạ cám đủ cả, kết hợp được cả chiếu rộng và chiếu xa, vô vàn màu sắc để lựa chọn, mênh mông hình dạng, tròn vuông méo chữ nhật.v..v… Nhược điểm: ánh sáng tỏa nhiều gây chói mắt xe đối diện, tuổi thọ đèn rất cao nhưng tuổi thọ hệ thống tản nhiệt thì còn tùy vào chất lượng gia công.

Bộ bóng đèn H4 X-treme Ultinon LED Philips
Bóng đèn LED philip chính hãng

Thông số cơ bản trên 1 bóng đèn:
+ W: công suất bóng
+ Lumen(lm): lượng ánh sáng tỏa ra đo được tại nguồn phát sáng được tính = cường độ sáng (cd) x square radian (sr) (em ko biết dịch chỗ này =)), đại loại là góc cứng – solid angle). Thường thì 1 bóng halogen được quy đổi 1W = 10-20 lumens, bóng xenon 1W = 60-70 lumens, bóng LED 70-100 lumens tùy hãng và loại. Vì vậy, nếu nhìn trực diện thì đèn led luôn gây chói mắt nhất vì lượng tia sáng đo được tại nguồn sáng là nhiều nhất.
+ Lux: được tính bằng công thức lux=lm/m2, lux có thể hiểu nôm na là khả năng phát tán ánh sáng trên mỗi đơn vị diện tích. Theo quy chuẩn về mắt, 1lux là khoảng cách tối đa mà mắt con người bình thường có thể đọc được chữ trên một tờ báo trong điều kiện ánh sáng thông thường. Còn trong chiếu sáng đường bộ, 1lux là khoảng cách mà một người lái xe có thể nhìn thấy người đi bộ băng qua đường trong điều kiện xe đứng yên. Ví dụ cho các bác dễ hình dung: 1 bóng đèn halogen zin trên oto cho ra 1lux @ 50m ở chế độ cos và 1lux @ 100m ở chế độ pha, tức là để nhìn thấy người đi bộ phía trước thì đèn cos chỉ giúp ta thấy khi ta cách họ 50m, còn đèn pha thì xa hơn, 100m. Tuy nhiên, khi gặp trời sương mù hoặc mưa lớn, thì khoảng cách này sẽ giảm đi.
+Độ màu Kelvin (K): là nhiệt độ màu của bóng đèn. Các bác thường thấy cầu vồng 7 màu, đỏ cam vàng lục lam chàm tím, nó cũng khá tương ứng với dải nhiệt màu Kelvin chuyển từ đỏ cam vàng trắng lam chàm tím. Chỉ số Kelvin (K) càng thấp thì màu càng có xu hướng màu ‘nóng’, như màu cam là khoảng 2500K, màu vàng khoảng 2700-5000K, màu của ánh sáng mặt trời là 5500K, 6000K là màu trắng, từ 6500K là màu xanh lạt, 10,000K trở đi là màu chàm tím.
Vậy là em đã giới thiệu sơ qua về đèn đóm, ở bài viết sau, em sẽ chia sẻ về việc lựa đèn đóm sao cho phù hợp với điều kiện đường xá và thời tiết ? Cám ơn các bác đã đọc bài và có một buổi tối vui vẻ

Theo Hoàng Nam Vũ

PDC Đà Nẵng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123