Các loại đèn chiếu xa, đèn chiếu gần, công dụng và cách sử dụng hiệu quả

Các loại đèn offroads, mục đích sử dụng

Vậy khi đọc thông số, câu hỏi đặt ra là W, lumen, lux hay nhiệt màu K là quan trọng nhất trong việc quyết định độ sáng? Nhiệt độ màu (K) có thể thay đổi bằng các dán thêm decal trong suốt hoặc dùng tấm lọc (filter) để cho ra màu khác nhau. Công suất đèn cũng một phần, nhưng không có nghĩa cứ công suất lớn là sáng hơn vì công nghệ trên từng loại là khác nhau. Vậy còn lumen và lux, cái nào quan trọng nhất? Muốn biết một cây đèn chiếu xa được bao nhiêu thì lumens ko thể phản ánh điều này vì lumen chỉ đơn vị đo lượng sáng tại vị trí nguồn sáng. Còn lux là lượng tia sáng trên một đơn vị diện tích tại một khoảng cách nhất định, vậy lux quan trọng hơn lumens!

 Phần 2: Mục đích lắp đèn?

Ở phần 1 Chúng tôi đã giới thiệu sơ qua về phân loại đèn và các thông số cần biết để có thể lựa chọn loại đèn phù hợp cho xe của các bác. Ở phần 2, em xin chia sẻ kinh nghiệm của em trong việc lựa đèn. Tiêu chí chọn đèn rất đa dạng, nó tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhu cầu, sở thích cụ thể của từng bác nên bài viết của em có thể phù hợp hoặc chưa 😀 . Dưới đây em nêu ra việc mua đèn dựa vào nhu cầu của em.
Xem phần 1 : Đèn đóm cho xe offroads tại đây.
Hiện tại, các offroaders cũng như các công ty sản xuất/lắp ráp đèn offroad chia ra làm ba loại chính: Đèn chiếu xa (spot light/spotties),đèn chiếu rộng (flood light) và loại thứ 3 là đèn hỗn hợp cả xa và gần (combination). Việc phân loại như này đã có từ rất lâu, và việc áp dụng công nghệ HID và Led khiến công nghiệp chiếu sáng trên phương tiện giao thông nói chung và offroad nói riêng có bước thay đổi lớn. Bây giờ, em sẽ vào chi tiết từng mục đích chiếu sáng cũng như lựa chọn phù hợp nhất:

ranger lên led bar và đèn hella comet 450
ranger lên led bar và đèn hella comet 450

+ ĐÈN CHIẾU XA (Spot/pencil beam):
Hiển nhiên, mục đích của sử dụng đèn chiếu xa là chiếu sáng những vật ở gần và xa trên đường. Để có thể giúp người lái xe phát hiện những chướng ngại vật/biển báo phía trước để có thể kịp thời phản ứng. Vậy thông thường, xa bao nhiêu là đủ? Theo em được biết thì khoảng cách tối thiểu để tài xế có thể phản ứng (+ phanh) khi gặp chướng ngại vật trên đường và xe đang di chuyển với tốc độ 120km/h (tốc độ tối đa đường cao tốc VN) là khoảng 120m. Nên đây có thể coi là khoảng cách tối thiểu để một bộ đèn chiếu xa phải đạt được (1lux @ 120m). Vậy trong 3 loại halogen, hid, led, nên dùng loại nào? Cả 3 loại đều đáp ứng được tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, lượng điện năng tiêu thụ để cho ra 1lux lại có sự cách biệt kha khá, em lấy số liệu từ nhà sản xuất và tạp chí 4WD Action của Úc để so sánh:

Đèn Hella HID 400X
Đèn Hella HID 400X

Đèn HID: 50W, Lightforce 240 XGT HID, output: 5200lm, 1lux @ 1500m (Lightforce web), 1lux @ 900m (4WD Action test)
Đèn Halogen: 100W, Narva Ultima 225, output: (n/a)lm, 1lux @ 900m (NARVA web), 1lux @ 500m (4WD Action test)
Đèn LED: 90W, ARB Intensity AR32S, output: 8200lm, 1lux @570m (ARB website), (e chưa có số liệu test thực tế, chắc phải lôi xe lão sơn ra test)
Kết quả trên cho thấy đèn LED cho ra chỉ số lumen lớn nhất nhưng HID lại cho ra chỉ số lux xa nhất đồng thời HID cũng tiêu thụ ít điện năng nhất. Vậy trong mục đích chiếu xa, HID là lựa chọn phù hợp nhất. Vị trí lắp tối ưu: mũi xe, phía trước lưới tản nhiệt.
Note: hiện nay trên thị trường có xuất hiện các loại đèn LED dùng gương cầu lồi 4D, 5D 6D, pê đê nhằm gom tia sáng để cải thiện khả năng chiếu xa cho đèn led, loại đèn này khá hiệu qủa và đáng cân nhắc. Tuy nhiên tránh lắp loại này nóc xe, trên kính chắn gió vì sẽ hắt vào trong cabin và nắp capo rất nhiều.
+ĐÈN CHIẾU RỘNG (Flood/Diffuse beam):

luồng sáng của đèn led cong ironman và led bar phía trước
luồng sáng của đèn led cong ironman và led bar phía trước

Mục đích sử dụng đèn để chiếu rộng để ánh sáng tỏa rộng qua hai bên đường, theo đó phát hiện người/động vật băng qua đường để tài xế có thể phản ứng kịp thời. Đèn LED là lựa chọn tối ưu nhất vì tính chất của đèn LED là tỏa. Vì vậy mặc dù chỉ số lumen cao nhưng lại ko thể chiếu quá xa vì tỏa rất nhiều ra xung quanh. Còn gì hợp lí hơn là dùng đèn led để chiếu rộng? ? Hơn nữa, thời gian để đạt được độ sáng tối đa của đèn led là ngay tức thì, bật lên là sáng max luôn. Còn ở halogen và HID thì cần khoảng trên dưới 10 giây để đạt được độ sáng tối đa, không thích hợp để chiếu rộng. Để tối đa được khả năng chiếu rộng của đèn LED, các bác nên né các loại dùng lens 4D, 5D 6D, pê đê vì chúng dùng để chiếu xa, và dùng loại chóa phản xạ thường có góc phản xạ >40độ (thường được ghi ở phần thông số đèn). Góc phản xạ càng lớn thì ánh sáng càng tỏa. Vì tính đa dụng của đèn LED nên nó có thể lắp được ở mọi vị trí, còn em thì dùng setup một cây đèn led bar (14inches) ở giữa (hoặc trên) 2 bóng HID để thấy những thứ ngay trước mũi xe và trên đường tầm gần. Một cây led bar cong 50inches lắp trên nóc xe để có thể thấy những vật ở trên cao như cành cây, dây dợ và chiếu sáng 2 bên đường xa hơn chút. Dòng led bar cong cho khả năng chiếu rộng rất tốt. Còn một cách setup khác trên nóc là dùng 2 cây led bar khoảng 20inch đặt cạnh nhau thay vì 1 cây 40 hay 50 inch nhằm giảm thiểu chi phí thay đèn khi bị va đập mạnh/hư hỏng bên trong. Với những ai đi offroad nhiều thì còn có thể lắp thêm ở một số vị trí khác (dùng loại chiếu rộng hơn, diffuse light, >60độ) như đèn lùi, hốc bánh xe để soi phía dưới xe khi offroad đêm (rock light), lắp 2 bên trên nóc, thích hợp camping (side/work light), trên nắp capo (em ko hiểu mục đích này lắm ?), đèn sương mù (fog light).
+ ĐÈN HỖN HỢP (Combination):

Đèn led bar ironman 2 mắt lens chiếu rộng và chiếu xa
Đèn led bar ironman 2 mắt lens chiếu rộng và chiếu xa

Em chỉ nói sơ qua về loại này vì nó ít phổ biến hơn. Kiểu đèn hỗn hợp thì thường xuất hiện ở trên các loại led bar hoặc led tròn cũng có thiết kế phổ biến là (spot) ở giữa dùng lens 4d, 5d và flood ở 2 đầu (vòng ngoài) dùng chóa phản xạ. Nói chung loại này thì hoài hòa được cả 2 yêu tố, mỗi thứ 1 ít. Ưu điểm loại này là giảm được chi phí vì không cần phải mua 2 loại riêng biệt. Còn ở halogen và HID thì dùng tấm lọc (filter) để có thể linh động chuyển qua lại spot/flood và cũng có tấm lọc hỗn hợp với flood bên vòng trong và spot vòng ngoài (ngược với đèn led). Một số ít đèn led tròn cũng sử dụng tấm lọc này.
Tuy nhiên, an toàn là trên hết, nên chúng ta cũng cần phân biệt đèn onroad và offroad. Khi đã lắp với mục đích offroad thì không nên sử dụng trong điều kiện onroad bình thường nếu thấy không cần thiết và môi trường đủ sáng. Việc sử dụng đèn led offroad cho onroad có thể bị phạt rất nặng ở một số quốc gia vì làm chói mắt phương tiện ngược chiều. Nên một số hãng đã có kèm chữ “For offroad use only”, “For offroad purpose only”. Thậm chí luật ở một số nơi còn cấm việc lắp đèn led bar ở vị trí cao hơn đèn cos/pha zin của xe bao gồm cả trên nóc xe (bang Tây Úc).
Xe offroads, bán tải độ đèn tại đây.

Theo PDC -Pickup Danang

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Xưởng độ xe oto , phụ tùng nội ngoại thất oto. Thiết kế Website bởi VietMoz.
0982 735 123