8 kinh nghiệm hay khi đi xe máy dưới trời mưa

Đăng vào:26/05/2016

Những bất cập do kết cấu hạ tầng giao thông của nước ta hiện nay khiến chúng ta cần phải đặc biệt cẩn trọng và chuẩn bị tốt khi lưu thông trong điều kiện trời mưa.

1.Một số người vì sợ nước bắn bẩn chân mà thường gác hẳn chân lên bửng máy hoặc phần giá để đồ giữa xe. Điều này vô cùng nguy hiểm khi bạn gặp trường hợp bất ngờ cần sử dụng đến phanh và số. Vì thế, không để chân ở hai vị trí trên khi trời mưa, nếu sợ bẩn có thể dùng ủng ni-lông đi mưa để trùm giày/dép.

meo-di-xe-may-troi-mua
Kinh nghiệm khi đi xe máy trời mưa

2. Khi đi trong khu vực bị ngập nước, hãy bình tĩnh để xử lý, chuyển về số thấp và giữ ga cao đều (vòng tua máy lớn) để nước không tràn vào ống xả gây tắt máy. Tuy nhiên, không nên di chuyển trong điều kiện nước ngập qua miệng ống xả, mức ngập lớn có thể gây sóng to do các xe ôtô cỡ lớn chạy qua làm bạn bị ngã.

3. Khi gặp vũng nước, không nên phóng xe thật nhanh qua nó, hãy đi từ từ, bởi nếu không nước có thể bắn lên lọc gió gây tắt máy hoặc nguy hiểm cho người xung quanh.

4. Hiện nay trên xe máy nói chung, sử dụng hai loại phanh là tang trống và đĩa, khi trời mưa phanh tang trống thường sẽ bị kẹt hoặc trượt hơn so với bình thường. Do đó, bạn phải sử dụng phanh cẩn trọng hơn, không nên đạp hết phanh một cách đột ngột sẽ gây bó cứng bánh xe dẫn tới mất kiểm soát lái.

5. Nếu có thể, hãy sử dụng áo mưa dạng bộ với quần và áo rời. Không nên sử dụng các loại áo mưa cánh dơi, áo mưa giấy rộng bởi mưa thường kèm theo gió có thể làm bay áo mưa dẫn tới những tình huống nguy hiểm. Không dùng ô, dù khi đi xe máy trời mưa.

kinh nghiệm khi đi xe máy trời mưa
kinh nghiệm khi đi xe máy trời mưa

6. Khi xe bị ngập nước dẫn tới tắt máy, đừng cố gắng khởi động lại máy bởi có thể dẫn tới việc cong, gãy tay biên hoặc hư hỏng các bộ phận khác của động cơ.

7. Với những đoạn đường cua, nên vào cua với góc rộng hơn và xe vuông góc với mặt đường, không nên nghiêng người vì lúc này độ bám bánh xe xuống mặt đường bị giảm dẫn tới dễ bị văng cua.

8. Điều cuối cùng là cố gắng tìm những cung đường cao và ít ngập nước để về nhà, dù quãng đường có xa hơn bình thường. Tránh khu vực hút gió giữa các toàn nhà cao tầng hoặc các cây lớn đề phòng gãy cành, bật gốc.

0/5 (0 Reviews)
Danh mục: Tin tức